Web 3.0 – Cuộc cách mạng của Internet thế hệ mới

Bình tĩnh trước cơn bão 

Sự ra đời của blockchain đã tạo ra một phong trào làm tái cấu trúc toàn bộ ngành công nghệ – đó là Web 3.0 và nó muốn làm cho tất cả các mô hình kinh doanh truyền thống phải thay đổi. Điều này là vì công nghệ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân quyền của World Wide Web (Mạng lưới toàn cầu), qua đó cân bằng sự kiểm soát và sở hữu giữa các tập đoàn công nghệ và người dùng.

Web 2.0 cung cấp một nền tảng màu mỡ cho các tập đoàn để độc quyền kiểm soát cũng như lợi nhuận.

Các gã khổng lồ mạng không làm gì khác hơn là kiểm soát. Chẳng hạn như internet.org, sáng kiến ​​của Mark Zuckerberg nhằm cung cấp truy cập Internet miễn phí cho các quốc gia, theo đó Facebook có thể kiểm soát và phân biệt truy cập Internet theo bất kỳ cách nào mà họ cho là phù hợp.

CEO của Facebook đang chi một khoản lớn để bảo vệ lợi ích của mình và ông không phải là người duy nhất. Việc Jeff Bezos mua lại tờ Washington Post là bảo hiểm chính trị rẻ tiền và tinh tế nhất Amazon có thể mua. Mức giá $250 triệu đánh bại được một vụ kiện “Chống độc quyền” trị giá $700 tỷ được đưa ra để chống lại công ty.

Torrents của sự gián đoạn 

Sự chuyển đổi sang một hệ thống khó tin, chống hư hỏng và chống kiểm duyệt không chỉ cần thiết mà nó còn chắc chắn xảy ra và những thay đổi sẽ rất thảm khốc. Lấy những ngành này ví dụ:

Lưu trữ 

Bây giờ DApps như Storj, Filecoin Maidsafe đang dẫn đầu trong các hệ thống lưu trữ phân quyền. Tất cả các nỗ lực dành để giảm chi phí và cải thiện an ninh với các nhà cung cấp lưu trữ hiện tại. Họ chạy trên tiền đề về giao dịch của dung lượng lưu trữ sử dụng ngang qua máy tính để bàn, máy chủ và thiết bị lưu trữ để đổi lấy token trên nền tảng của họ. Các node lưu trữ dữ liệu đổi lấy phần thưởng và sẽ kéo dài hoạt động. Nó sẽ mất một ít chi phí mà nền tảng lưu trữ tập quyền đưa ra vì vậy những nền tảng này chắc chắn sẽ được ưa dùng cho người tiêu dùng về lâu dài, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ chọn phương pháp rẻ hơn với sự bảo mật và sự riêng tư được cải thiện.

Nhắn tin và mạng xã hội

Nếu bạn sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Trung Quốc thì bạn đã quen với kiểm duyệt minh bạch và nội dung hạn chế. Google đã phát hành code năm ngoái quét toàn bộ tài liệu Google cá nhân do vi phạm và hạn chế quyền truy cập nếu họ thấy cần thiết.

Nhu cầu tự do ngôn luận là phổ biển, và trong tình hình hiện tại của Internet, sự mất cân bằng quyền lực có nghĩa là internet có thể bị thao túng và bị chặn theo ý muốn trục lợi cho bất kỳ công ty hay cơ quan chính phủ nào.

Chúng ta đang bắt đầu thấy các nền tảng mạng xã hội được phân quyền như Steemit, Akasha và Status với đầy quyền riêng tư.

Bảo hiểm và ngân hàng

Video Streaming

Năm 2005, YouTube (nay thuộc sở hữu của Google) đã phổ biến nội dung do người dùng tạo ra, đại diện cho một sự thay đổi lịch sử về cách chúng ta tương tác với Internet. Nhưng khi thời gian trôi qua, và các mục tiêu lợi nhuận được yêu cầu phải được đáp ứng. Nó được coi là miễn phí, nhưng  đổi lại chúng ta trao đổi thông tin cá nhân của chúng ta (thói quen lướt mạng / mua sắm) phần lớn là vô thức. Tất cả nhà sản xuất nội dung trong khi chỉ thấy một tỷ lệ phần trăm nhỏ lợi nhuận từ quảng cáo.

Các quảng cáo và chính sách kiểm duyệt của họ là mơ hồ và nhiều nhà sản xuất nội dung tranh cãi về các đoạn phim bị hủy không thống nhất và không công bằng. Với 400 giờ nội dung tải lên mỗi phút, Google thừa nhận rằng họ “không phải lúc nào cũng đúng”. Vì vậy, nếu tập đoàn Internet lớn nhất trên thế giới không thể xử lý thì sẽ xuất hiện việc kiểm soát tập quyền không tốt cho người dùng.

Chúng ta có thể thấy phân quyền đang tạo ra các dấu hiệu và trào lưu thay đổi. Nền tảng “Internet of Blockchain” (IBF) nhằm mục đích thay đổi điều đó. Nhiệm vụ là thúc đẩy việc áp dụng và đẩy chuyển đổi sang Web 3.0; một thế hệ web dành cho người dùng hơn, nơi chúng ta giữ lại toàn quyền sở hữu dữ liệu, danh tính và tài sản số của mình.

Nguồn: medium.com

>