Trải nghiệm một ngày tại thung lũng Silicon

Hẳn nhiều người đã từng mơ về một cuộc sống tại thung lũng công nghệ Silicon. Nhưng bạn đã bao giờ hình dung ra cuộc sống của bạn sẽ diễn ra thế nào tại đó? Sunil Rajaraman, Nhà sáng lập Scripted.com, CEO The Bold Italic sẽ cho bạn biết 1 ngày ở đây trôi qua như thế nào.

Bạn tỉnh giấc vào lúc 6:30 sáng sau một đêm phải cần đến thuốc ngủ mới có thể chợp mắt. Hôm nay là thứ Sáu. Đêm qua tại khách sạn The Rosewood trôi đi khá mệt mỏi – bạn phải thanh toán tại Madera và xem xét những tin đồn ở thung lũng Silicon này có bao nhiêu phần trăm sự thật.

Bạn cảm thấy thất vọng, nhưng ít nhất bạn đã nhìn thấy những chuyên viên từ những công ty đầu tư hàng đầu ở quán bar. Họ có để ý đến bạn không? Bạn có giao tiếp bằng ánh mắt với họ chứ? Bạn phải ghi nhớ trong đầu rằng họ không phải là những ngôi sao thực sự – họ chỉ nối tiếng trong vòng bán kính 15 dặm với đám đông say mê trang blog công nghệ Techcrunch mà thôi.

Người giúp việc không biết tiếng Anh của bạn ra hiệu rằng đã 7:30 rồi. Bạn phải trả bà ấy 24 USD/giờ và nhờ bà ấy trông chừng con của bạn. Bạn nghĩ rằng bây giờ mọi việc sẽ ổn thôi – khi nào con bạn đủ lớn, nó sẽ đến một trường công ở quận Palo Alto.

Bạn hứa rằng sẽ ở bên con vào cuối tuần và dành nhiều thời gian gần gũi với con trong khi đang lướt vội những tiêu đề mới nhất trên Flipboard. Bạn biết rằng nó không thể trở thành một Mark Zukerberg thứ 2, nhưng bạn vẫn gửi con bạn đến một trường dạy nhạc dù nó mới chỉ 3 tuổi. Bạn thề rằng cậu bé là một thiên tài bởi lẽ nó có thể nói vài từ 4 âm tiết và còn vỗ tay chính xác theo nhịp bài hát “Call me Maybe”.

Con của bạn là độc nhất vô nhị. Cậu bé được ban cho những gì tuyệt vời nhất và bạn chắc chắn rằng rồi con mình sẽ đạt được tất cả mọi thành tựu. Đến cuối cùng, cả hai mẹ con đều là những mẫu hình thông minh và thành đạt.

Bạn hỏi người giúp việc rằng liệu bà ấy có thể trông con cho bạn vào cuối tuần này không. Bạn ước ao sao Cal Academy of Sciences không bán cho bạn giấy phép hàng năm vào 11 tháng trước. Bạn tính toán rằng có thể đến đó vào mỗi cuối tuần, nhưng cuối cùng bạn lại chỉ đến được 1 lần.

Wifi kết nối đến máy pha cà phê giúp bạn tải xuống một công thức hoàn hảo để pha một tách Blue Bottle, và bạn chẳng cần phải làm gì cả. Chiếc máy hút bụi Roomba chạy đều đều trên sàn nhà trong khi bạn vẫn tiếp tục đọc tin tức trên smartphone. Bạn thấy một vài bài báo về Trump và sự điên rồ của ông ta – thứ phần nào làm bạn thấy thoải mái.

Bạn quyết định chia sẻ một bài báo về Brexit từ The Atlantic, thứ sẽ thu hút lượt xem từ những người bạn của bạn về nguyên do cuộc khủng hoảng xảy ra. Bài báo dài đến 1000 từ – bạn chỉ đọc một nửa, nhưng cũng thấy khá hay rồi. Nó sẽ gây nên những cuộc tranh luận mà bạn đã muốn tạo ra từ 2 tháng trước. Liệu bài đăng trên Facebook này sẽ khiến những người bạn của bạn hành động? Bạn nhận ra tất cả bọn họ đều đồng ý với quan điểm chính trị xã hội của bạn.

15 phút sau mới chỉ có 3 lượt thích, có lẽ bạn sẽ gặp may mắn hơn vào lần sau. Thuật toán của bảng tin Facebook quả là thảm họa, lẽ ra bạn nên sử dụng máy tính chứ không phải điện thoại để chia sẻ bài báo, và cần phải chọn một thời điểm tối ưu hơn nữa.

Nhưng ngay sau đó bạn nhận ra một người bạn khác đã chia sẻ bài báo đó trước đó rồi. Bạn cảm thấy bản thân thật ngu ngốc.

Văn phòng Youtube ở San Bruno

Chồng bạn vội vã chuẩn bị đi làm – gia đình bạn có 2 nguồn thu nhập và bạn là 1 trong số đó. Bạn tính toán rằng chỉ với khoản tiết kiệm trong 3 năm, bạn có thể chi trả cho 2 phòng ngủ ở San Bruno. Nhưng nếu thời tiết thảm họa liên tiếp 340 ngày trong năm thì sao? Ít nhất thì bạn cũng sở hữu một căn nhà ở vùng Vịnh. San Bruno chính là chân trời mà bạn hướng đến, với một văn phòng của Youtube tại đó.

Việc đi lại hàng ngày của bạn khá khó khăn, nhưng ít nhất bạn vẫn có cơ hội sử dụng Podcast để có những cuộc trò chuyện thú vị với mọi người. Bạn có nên nghe “Serial Season 2” không nhỉ? Hay là lắng nghe chương trình Startup cũng khá hấp dẫn? Có rất nhiều lựa chọn, nhưng thời gian lại quá eo hẹp. Thay vào đó, bạn quyết định thử một list nhạc mới trên Spotify, gồm những bài nhạc jazz của Ấn Độ. Việc này khá tuyệt, nó khiến bạn cảm thấy mình “ngấm” được một nền văn hóa mới.

Bạn đỗ xe tại một nơi khá xa xỉ. Bởi lẽ đậu xe tại gara chỉ tiết kiệm được 10 USD mà bạn còn phải dành rất nhiều thời gian để đi bộ. Thêm vào đó, hôm nay bạn đi gặp gỡ một số người bạn vào bữa tối và bạn còn ở đầu kia của thị trấn. Bạn không thể quyết định nên sử dụng dịch vụ của Uber hay Lyft để di chuyển từ văn phòng của bạn. Bạn phải quyết định, quyết định và quyết định.

Bạn là giám đốc phát triển doanh nghiệp tại công ty startup của mình. Bạn thậm chí còn không chắc mọi chuyện đang diễn biến thế nào, nhưng công ty có vẻ đang đi đúng hướng. Gần đây, công ty bạn đã tăng trưởng lợi nhuận và được đề cập đến trên Techcrunch. Bạn sở hữu quyền mua với số lượng 5.000 cổ phiếu. Bạn cũng không rõ nó nghĩa là gì, nhưng chắc hẳn mọi chuyện đang khá ổn. Nếu bạn rời đi, có lẽ tiền sẽ được gộp vào khoản trả sau của bạn.

Một ngày của bạn bắt đầu tại Salesforce. Bạn phải gửi email đến hàng tá người. Bạn phải suy tính về ý tưởng kinh doanh để có thể hạ gục Salesforce và Facebook cùng lúc. Nhưng bạn cần một đồng sáng lập về kỹ thuật. Cuối cùng thì bạn sẽ làm được thôi – bạn là người thông minh và có những tài năng thiên phú mà. Tất cả bạn bè của bạn cũng góp ý về cách bạn bắt đầu sự nghiệp riêng vào tương lai.

Vị CEO 27 tuổi của bạn triệu tập một cuộc họp các thành viên đặc biệt và nói về văn hóa doanh nghiệp. Anh ta muốn mọi doanh nghiệp trên thế giới chuyển sang sử dụng sản phẩm của mình. Trong khi anh ta thậm chí còn chưa làm việc cho bất kỳ một công ty nào khác.

Đội ngũ bán hàng trước đó đã ầm ĩ cả đêm qua. Họ không đạt được chỉ tiêu doanh số, nhưng đó cũng không phải là lỗi của họ, đó là sai lầm của việc thực thi cả một hợp đồng lớn. Bộ phận marketing còn không gửi cho họ đầy đủ chỉ dẫn để đạt chỉ tiêu. Có lẽ chúng ta lại phải đợi đến quý sau. Bạn trao đổi qua email với người bạn học cùng đại học của mình về việc Kevin Durant quá sai lầm khi gia nhập the Warriors. Bạn nhận thấy rằng sử dụng email khá ổn. Trong một phút giây, bạn cảm thấy thật chán nản. Kỳ thực tập mùa hè của bạn là phải cố gắng tính toán chiến lược của Snapchat.

Philz Coffee

Giờ là khoảng thời gian mà một tách café buổi chiều có thể giúp bạn vượt qua ngày hôm nay. Bạn đi tới Philz với một vài đồng nghiệp, đặt một chiếc donut chay và nói rõ với người pha chế cho bạn thêm 3 gói Splenda. Anh ấy chỉ còn 1 gói và bạn vẫn cố giữ sự tử tế của mình. Cuối cùng bạn bỏ qua và nhận thấy “bong bóng giận dữ” đang lớn dần bên trong.

Bạn phải quyết định nơi dùng bữa tối. Bạn vào Yelp tìm kiếm một địa điểm trong bán kính 1 dặm và được đánh giá ít nhất 3,5 sao, nhưng thực sự bạn đang muốn tìm một nhà hàng 4 sao và bỏ qua luôn số tiền. Bạn bè bạn sẽ nghĩ gì về bạn nếu bạn chọn một nơi rẻ mạt chứ? Nhưng bạn không muốn đến nhà hàng sang trọng nữa vì nó quá đắt đỏ. Bạn có khẩu vị tốt mà, mọi chuyện sẽ thoải mái thôi.

Bạn chợt nhận ra mình và chồng còn đặt bàn ở nhà hàng French Laundry và nó sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Ứng dụng trên lịch của bạn đã nhắc bạn về điều đó. Bạn đã chờ nó hàng tháng rồi. Bạn không thể chờ đợi để đăng những bức ảnh đẹp nhất lên Instagram về bữa ăn này.

Hastag #San Francisco đang là xu hướng trên Twitter. Bạn nhận ra cộng đồng báo chỉ Sanfrancisco đang tức giận về điều gì đó – họ đang nổi điên về việc những người vô gia cư bị đối xử tồi tệ. Các phóng viên chia sẻ những bức ảnh và video của một người vô gia cư hoàn toàn bị lãng quên trên đường phố.

Đến lúc cần phải truy cập Facebook. Bạn bè của bạn đều đang làm mọi thứ “rất tốt”. Bạn âm thầm ghen tỵ với người bạn mới mua được căn nhà ở Noe. Bạn suy tính về sự giàu có họ có được sau khi rời khỏi LinkedIn. Dù chỉ là nhân viên xếp hạng 500 thôi nhưng họ phải làm việc xuất sắc lắm. Tính toán một lúc trong đầu, biết đâu bạn cũng có thể trở nên như vậy trong công ty startup của mình. Đó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Lướt Facebook thêm chút nữa, bạn thấy một người bạn của mình xếp thứ 5 về lương thưởng ở một công ty vừa mới được bán cho Twitter. Họ chắc phải kiếm được nhiều lắm. Bạn ấn “thích” bài đăng đó, nhưng trong lòng vô cùng ghen tỵ. Đứa con của một người bạn khác có vẻ còn xuất sắc hơn con của mình bởi lẽ họ vừa chia sẻ một bức ảnh chơi đàn piano trên Vine. Đáng lẽ bạn cần phải là một bậc phụ huynh tốt hơn mới phải.

Rồi bạn lên Redfin để xem giá nhà đất.

Bạn chợt mơ mộng một ngày có cơ hội để làm việc tại Google trước khi IPO, và ước gì bạn có thể gia nhập Facebook ngay sau khi IPO, tưởng tượng mà xem, giá cổ phiếu của họ đã tăng gấp 3 lần chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Đó có phải là những “cú nổ lớn” bạn cần đến không?

CEO của bạn hốt hoảng đến tìm bạn và yêu cầu có một phân tích nhanh cho các thành viên HĐQT. Họ đang bay từ Mexico sang và vô cùng lo lắng về các chỉ số và chiến lược. Chiếc ghế CEO đang lung lay dữ dội.

Bạn nhanh chóng hoàn thành phần việc khó khăn cũng như bản phân tích, giúp anh ta có thể trấn tĩnh lại và khen ngợi rằng bạn quả là một “Excel Ninja”. Bản phân tích khiến bạn nhận ra công ty tốt hơn hết nên tiết kiệm chi phí thuê văn phòng, cả bức tường bằng đá và những chiếc Segway. Bạn cũng nhận thấy CEO của bạn chẳng hiểu gì về công ty này cả.

Bạn lướt Redfin một lần nữa. Bạn không muốn sống ở Austin, một vài nơi khác yên bình hơn như Fremont, Morgan Hill hay Milpitas thì sao nhỉ? Những nơi đó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đi lại và cả chi phí nữa.

Nếu bạn đến muốn chuyển đến Austin, bạn có thể xây một ngôi nhà với phong cách “tối giản hóa” mà bạn vẫn mơ ước. Bạn vào trang web Bluhome – những thiết kế ở đây đều là “gu” của bạn. Việc bạn làm chỉ là tiết kiệm tiền thôi. Bạn vào luôn cả Pinterest và Houzz để tìm kiếm các ý tưởng để thiết kế nội thất. Có lẽ bạn sẽ cần đến những dịch vụ theo nhu cầu.

Đến lúc bạn phải ăn tối rồi. Bạn dùng bữa cùng hai vị giám đốc và phó giám đốc, họ có vẻ khá tán thưởng khẩu vị của bạn. Quả là quyết định đúng đắn khi sử dụng Yelp.

Trở về nhà, bạn xem qua ứng dụng “7 phút tập luyện” một chút. Đây là thời gian các nhà khoa học chứng minh rằng có hiệu quả hơn nhiều so với 1 giờ luyện tập. Bạn cảm thấy khá ổn khi tập xong những bài tập này.

Bật ngẫu nhiên các bản nhạc để chuẩn bị đi ngủ, bạn cảm thấy thực sự đã trải qua một ngày mệt mỏi. Bạn kiểm tra email, Twitter, Facebook và Snapchat lần cuối trước khi lên giường. Bạn không nghĩ mình có đủ thời gian để kiểm tra LinkedIn nữa và pin điện thoại của bạn cũng đang không ổn lắm. Có khi nào bạn nên lập ra một công ty để đánh bại LinkedIn không nhỉ? Nó có thể kiếm ra đống tiền ấy chứ.

Suy nghĩ cuối cùng trước khi ngủ của bạn là liệu có nên chuyển sang dùng hệ điều hành Android. Bạn đang sử dụng iPhone nhưng bạn cảm thấy khá mất kiên nhẫn. Nhưng sau đó nhận ra mình đã đầu tư quá nhiều vào Apple, bạn gạt đi suy nghĩ đó.

Nơi học thiền định tại Vipassana

Bạn tranh thủ dùng Safari để xem khóa học thiền của Vipassana. Bạn nghe nói 10 ngày ở Soquel có thể là chiếc vé đến một thế giới mới, nhưng bạn cũng nhận ra rằng điều này là không thể. Bạn tải xuống một ứng dụng về thiền rồi tắt điện thoại. Bạn chẳng có thời gian mà suy xét nữa.

Bạn nhanh chóng quay lại ngôi nhà của mình trong đêm trước. Bình minh đang hé rạng với một cảnh sắc tuyệt đẹp. Bạn nhận ra bạn đang sống ở một thiên đường.

Trí Thức Trẻ

>